Làm bạn với trái bóng, sân cỏ từ năm 7 tuổi, thầy Đỗ Công Sang đã có thời gian dài tập luyện chuyên nghiệp ở vị trí trung vệ. Cho đến khi rời đội tuyển, thầy trở về viết tiếp ước mơ về trái bóng lăn của cuộc đời – hỗ trợ ươm mầm những tài năng trẻ. Từ vị trí người được hướng dẫn (cầu thủ) sang người hướng dẫn (giáo viên), đặc biệt là hướng dẫn bóng đá trẻ em, thầy Sang có gặp khó khăn gì không? Bài viết này sẽ là những chia sẻ của thầy về cách hiểu và truyền lửa đam mê cho các bạn nhỏ.

Thông tin cơ bản

Họ tên: Đỗ Công Sang

Ngày sinh: 30/11/1997

Chức vụ: Giáo viên

Năm hoạt động: 02 năm

Đặc điểm tính cách: Vui tính, nghiêm khắc

Câu nói nổi bật: “Mình hiểu các bạn nhỏ vì ngày xưa mình cũng thế!”

 

Được hỏi về những tố chất cần có của một giáo viên thể chất cho trẻ em, thầy Đỗ Công Sang cho rằng chuyên môn, khả năng quan sát, khả năng xử lý linh hoạt là ba điều không thể thiếu. Có chuyên môn để dạy đúng và đủ về môn học, khả năng quan sát để có thể thấu hiểu, khả năng xử lý để luôn ứng xử phù hợp trong mọi hoàn cảnh.

 

 Chuyên môn bóng đá đã là phản xạ, bản năng

 

Với kinh nghiệm nhiều năm tham gia chuyên nghiệp, bóng đá với thầy Đỗ Công Sang không còn nằm ở năng khiếu hay kỹ thuật, nó đã trở thành phản xạ, thành bản năng trong người. Giống như người chơi nhạc, đến khi thuần thục có thể nhắm mắt mà “feel” theo giai điệu chẳng cần phải nghĩ ngợi, cân nhắc bấm phím này hay phím kia. Thế mạnh này cho phép thầy dễ dàng quan sát các học viên, nhận ra điểm mạnh yếu từng bạn, linh hoạt tìm cách hướng dẫn hoặc sắp xếp vị trí phù hợp cho từng bạn nhỏ. 

Nhận định bóng đá là một bộ môn năng khiếu, tuy nhiên thầy cho rằng nó không chỉ dành cho những người có năng khiếu. Xuất phát điểm là cậu bé có nhiều thành tích bóng đá nổi bật những năm cấp 1, cấp 2, trải qua quá trình ăn tập trong đội tuyển với cường độ cao, thầy hiểu rõ điểm cốt lõi của thể thao là hỗ trợ phát triển thể chất và tinh thần cho mọi người chứ không bó hẹp trong một cộng đồng chơi giỏi. Chuyên môn không thể hiện ở danh hiệu, bằng, cúp… quan trọng là ở sự thấu rõ bản chất, ý nghĩa của lĩnh vực mình đang theo, làm chủ được nó.

 

Đó cũng là một trong những lý do thầy Đỗ Công Sang lựa chọn Việt Hùng là nơi mình sẽ gieo mầm những đam mê bóng đá trẻ. Tại đây, bất cứ bạn nhỏ nào cũng được trao cơ hội hòa mình vào không khí đồng đội, sống trong tinh thần thể thao. Bóng đá trở thành sợi dây liên kết từng người với tập thể, từng cá nhân với xã hội, giúp các học viên năng động, mạnh dạn, thông minh và khỏe mạnh hơn. Không chạy đua thành tích, không đếm số huy chương, giáo dục thể chất là truyền lửa đam mê, tạo ra phản xạ và hình thành bản năng cho từng bạn nhỏ.

Quan sát để nắm bắt và thấu hiểu

 

Khả năng quan sát của thầy Sang một phần đã có sẵn và được rèn luyện trong thời gian tham gia bóng đá chuyên nghiệp. Một cầu thủ với nhãn quan tốt sẽ nhanh chóng rà quét sân bóng và tìm một đường chuyền hợp lý hơn. Chẳng hạn, “anh ta nhìn thấy đồng đội phía trước đang bị kèm chặt, nhìn sang bên phải, thấy cầu thủ cánh phải không thể cắt đuôi đối phương, sau đó nhìn sang bên trái. Anh ta nhìn thấy một lỗ hổng trong hàng phòng thủ. Một đường chọc khe chuẩn xác cho đồng đội đang băng xuống cánh trái phá tan hàng phòng ngự của đối phương là những gì mà một cầu thủ có tầm nhìn tốt dễ dàng thực hiện.” 

Tương tự, một người giáo viên bóng đá trẻ em nếu biết quan sát từng học trò sẽ dễ dàng tạo ra sợi dây kết nối tinh thần và có cách truyền đạt, hướng dẫn phù hợp. Mỗi một bạn nhỏ là một cầu thủ nhỏ không có kiến thức cơ bản về bóng đá, chưa có sức khỏe tốt, cũng không tự ý thức kỷ luật được. “Các bạn ấy giống như những khu vườn tươi xanh đều được chăm hoa (văn hóa) tỉ mỉ cầu kỳ nhưng cỏ dại và cây lớn thì bị bỏ qua. Chẳng khu vườn nào giống khu vườn nào, chẳng cái cây nào cần chăm sóc mà giống cái cây nào. Nếu không đủ kiên nhẫn quan sát để nắm bắt và thấu hiểu, rất khó nếu muốn giúp các bạn nhỏ phát triển toàn diện.” Nghiêm khắc cũng là một cách thầy chọn để rèn giũa những “khu vườn tươi xanh” đi vào kỉ luật ngay hàng thẳng lối.

Bởi tất cả những yếu tố trên đã trở thành bản năng, mỗi buổi ra sân với các học viên Việt Hùng trở thành những khoảng thời gian thư giãn của thầy. Học trò háo hức cả tuần để được cuối tuần thỏa sức với trái bóng, thầy cũng đợi cả tuần để được gặp các bạn nhỏ. Niềm vui của thầy Sang là được chứng kiến những khoảnh khắc thắng là cười, thua là khóc, sống trọn vẹn với cảm xúc trong môn thể thao vua của các trò.

 

Các điểm tập của Trung tâm:

  1. Sân bóng Quán Nam, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng.
  2. Sân bóng Bao Bì, Sở Dầu, Hồng Bàng, Hải Phòng.

Hotline: 0964.799.066

https://www.facebook.com/VIETHUNGCENTER.HAIPHONG
Facebook 0964799066 Đăng ký
thông tin khách hàng